Những giai thoại hấp dẫn về chó Phú Quốc – vua chó của Việt Nam

Những giai thoại hấp dẫn về chó Phú Quốc – vua chó của Việt Nam

Nếu người Nhật luôn tự hào về chú chó Hachiko của mình và quay bộ phim nổi tiếng “Chú chó trung thành Hachiko” thì người Việt Nam cũng có giống chó Phú Quốc. cực kỳ thông minh, hoạt ngôn và biết cách quay những thước phim “đẹp” cả về nội dung lẫn hình ảnh.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những giai thoại, câu chuyện về loài “vua chó” này được người dân địa phương kể với giọng điệu đầy tự hào mỗi khi có một giống chó Phú Quốc thuần chủng ra đảo Ngọc. đó là lòng trung thành.

1 Hi sinh bản thân, liều mạng để bảo vệ chủ nhân.

Khi đó, đảo Phú Quốc vẫn còn rừng rậm và nhiều động vật hoang dã. Trong nghề săn, nhiều thợ săn chuyên bắt rắn. Và ở đây bất kỳ thợ săn nào cũng luôn cần một người bạn đồng hành tốt – một chú thỏ rừng. Sở hữu các đặc điểm chiến đấu và săn bắn tốt, Ridgebacks có thể phát hiện con mồi từ xa. Sau đó chủ động đặt mồi vào nơi có bẫy của thợ săn. Đối với mỗi cuộc đi săn, những người thợ săn mang theo chó xoáy.

Theo truyền thuyết, vào một buổi chiều, khi người thợ săn đến gần suối Trần, sáu con chó ngao đột nhiên dừng lại, nhìn vào đá và sủa ầm ĩ. Chúng gầm gừ và đôi khi rút lui. Tôi tuyệt đối không dám lại gần. Nghĩ rằng con chó đã gặp hổ, người thợ săn tiến lại với một khẩu súng để xem chuyện gì đang xảy ra. Khi đến nơi, anh ta đã chết cóng, toàn thân lạnh ngắt, trên tay anh ta cầm một khẩu súng lục nhưng không thể nhắm bắn.

Khi người thợ săn phát hiện trước mặt mình là một con rắn hổ mang khổng lồ đang cuộn mình trên một phiến đá lớn, anh ta vô cùng hoảng sợ nên đã dừng lại. Trăn dài, thân to hơn cái phích! May mắn thay, con rắn không làm gì người thợ săn. Phục hồi tinh thần lại, hắn quay đầu chạy bán sống bán chết thôn tin tức. Thấy người thợ săn mặt mũi tái xanh, trên đó không còn một giọt máu. Dân làng nhận ra ngay rằng anh đang phải đối mặt với “sát thủ rừng xanh”.

Sau một hồi bàn bạc, hơn chục thanh niên quyết định cầm súng, nỏ chạy ra suối Trần để giết con rắn. Vì là khu dân cư đông đúc, dân cư đông đúc. Nếu loài rắn này tồn tại sẽ rất nguy hiểm đối với con người. Nhưng sau khi cả nhóm đến nơi, con rắn không còn nằm trên đá nữa. Nhưng đây là một điều bất ngờ, bởi vì sáu con thỏ rừng đi săn vẫn gầm gừ và tụ tập quanh cái cây. Đúng lúc đó, mọi người hốt hoảng khi thấy đầu rắn khổng lồ nhảy xuống, như muốn tấn công đàn rắn. Hóa ra con rắn di chuyển lên cây và quấn lấy thân cây này.

Mục đích ban đầu là giết những con rắn. Nhưng khi nhìn thấy rắn, các trai làng không còn can đảm tấn công rắn nữa. Mọi người chỉ biết đứng chết lặng nhìn đàn chó chọi rắn hổ mây. Trận chiến diễn ra rất ác liệt. Sau một hồi bàn bạc, con rắn dường như đã bị cắn vào xương sống và phải nằm im bất động. Tuy nhiên, hai con rắn hổ mây đã bị chết bởi nọc độc của rắn hổ mây. Chứng kiến ​​cái chết của hai “người bạn đời” chung thủy của mình, người thợ săn không cầm được nước mắt. Kể từ đó, người thợ săn này bỏ súng, bỏ nghề.

2 Sử dụng tư thế để đối phó với kẻ thù

Ông Huyin Wang Chin (SN 1953 – Cư Tượng, xã Cửa Dương), một thợ săn ở Phú Quốc, cho biết: Chó Phú Quốc là nỗi kinh hoàng đối với con người. tất cả các chiến lợi phẩm. Chó Phú Quốc có thể săn lợn rừng và hươu, nai có kích thước lớn gấp nhiều lần chúng. Điểm độc đáo ở đây là tuy không được huấn luyện và đào tạo bài bản nhưng chúng lại có bản năng săn mồi rất đa dạng và thông minh. Chó Phú Quốc không chỉ biết tấn công vào vị trí nguy hiểm nhất của nạn nhân mà còn khéo léo bày mưu, bố trí thế trận nhằm khống chế con mồi, sau đó sủa chủ để đối phó.

Cho đến ngày nay, ông Chín vẫn nhớ như in những kỷ niệm trong cuộc đời đi săn của mình. Đây là một lần gặp gỡ với một con lợn chó (lợn rừng già, có ngà) nặng khoảng 50 kg. Bản thân con chó Phú Quốc không thể chiến đấu với lợn rừng. Nhưng họ đã biết cách triệu tập đồng bọn để phát động cuộc chiến. 2 con đực to nhất trong nhóm, ôm má con mồi cắn xé, 1 con chạy đến trước mặt sủa liên tục, như để trấn áp tinh thần, con đầu đàn chỉ cần chạy ra đường, giục 3 con chó giữ. khoảng cách của họ. sử dụng miệng của bạn một cách thông minh để cắn phá thực vật và dọn sạch các chướng ngại vật xung quanh. ” Trong trận chiến móng vuốt này, con lợn rừng đã phải “đầu hàng” và trở thành con mồi của bầy chó.

3 Người bạn đời trung thành

Ông Wo Kong Minh (SN 1941) ở Bến Tràm, xã Bãi Thơm cũng là một thợ săn có tiếng, chia sẻ kỷ niệm xưa: những chú chó của ông không chỉ khôn ngoan mà còn là bạn tình rất tốt. Trung thành và “hiểu biết”. Mỗi khi săn xong, chúng đào hố chôn chúng (để các con vật khác không lấy xác) trước khi chúng quay lại và sủa, khiến chủ nhân phải trả chúng lại ”. Điều đáng mừng là họ tuyệt đối không bao giờ dám “ăn cơm trước kẻng”, ông Min nói. Chủ cho chúng ăn gì thì chúng nó mới dám ăn.

Là “thợ săn” có tiếng, nhưng “vua chó” động vật Phú Quốc rất “giàu lòng yêu thương” con người. Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng người dân Phú Quốc vẫn lưu truyền câu chuyện đem thân mình ra cứu chủ chú chó tên Tiến.

Đây là câu chuyện kể rằng, khi đang đi săn Chó trong rừng Wo Dinh, ông Tư Bân bất ngờ gặp một con rắn hổ mây to bằng bắp chân ngóc đầu dậy … lãnh địa. Lúc này, anh ta bỏ chạy, nhưng nghe thấy tiếng cây xào xạc phía sau, anh ta nghĩ đến trường hợp xấu nhất.

Nhưng không. Có lẽ nhận thấy sự nguy hiểm của người chủ nên bất chấp sự to lớn của con trăn vô cùng hung dữ, con chó của anh (tên Chiến) đã ra tay và cắn đứt cổ con rắn. Bị tấn công bất ngờ, con rắn nhằm vào anh Chiến. Nhờ vậy mà anh Bản thoát chết, nhưng anh Chiến chết trước một cơn bùng phát dữ dội của nọc rắn.

Không chỉ được người dân yêu quý mà những chú chó của Phú Quốc được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên đảo quý mến. Đại tá Đặng Văn Tòng, Chính ủy Đồn Biên phòng Kiên Giang chia sẻ “Dù không phải là chó nghiệp vụ theo quy định nhưng nhiều đồn biên phòng ở vùng biển Kiên Giang vẫn gắn bó với những chú chó Phú Quốc như” “Bạn thân mến, với nhiều câu chuyện cảm động. .. “. Đến gần các đồn biên phòng ở Thổ Châu, Gan Đầu, Ha Luk (Phú Quốc), bạn sẽ được nghe nhiều câu chuyện cảm động về người bạn Phú Quốc,” vua khuyển “sống nghĩa tình, có tình với lính. .

Thiếu Dương Thanh Hoàng, Phó Ủy viên chính trị Gan Dầu Fort, cho biết: “Khi ông là người chỉ huy của Gan Dầu Fort, Đại tá Đinh Hữu Hoan (nay là Phó Ủy viên chính trị của 28 Marine Corps – Kiên Giang biên phòng) thích sinh sản chó và có con. Mực rất khôn, khi thấy lực lượng tuần tra đang chuẩn bị quân trang, vũ khí làm nhiệm vụ thì chạy ra cổng đứng chờ, xác định được lực lượng đang di chuyển theo hướng nào, nó lập tức bám theo “đồng bọn. “của nhóm.

Đồn biên phòng trên đảo Thổ Châu, cách Phú Quốc hơn 100 km, có 9 con chó. cứ hai ca một ca, đến khi thấy cặp khác thay thế thì rời vị trí. Thấy người lạ vừa vào “vùng cấm”, một người chạy sâu vào trong Ban chỉ huy tìm người, người kia sủa không cho người lạ lùi lại nửa bước rồi túm lấy ống quần kéo. nó xuống. bị bắt ngồi đợi ghế.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hà Luốc vẫn chưa quên câu chuyện tình cảm động của chú chó có tên Ôn dành cho những người lính nơi đây. Trung tá Đặng Đông, Phó trưởng phòng Công tác chính trị Đồn Ha Luk cho biết: “Khi mới về đây nhận nhiệm vụ, tôi lo lắng sẽ mất nhiều thời gian để xuống đơn vị. Tuy nhiên, khi tàu vừa cập bến, ông già gọi ngay cho tôi và nói: “Anh vừa đi Pháo đài à? Đi theo Vienna … Trước khi tôi biết điều đó, tôi đã thấy một con chó xoay tròn bộ lông của nó như một con hổ đang vẫy vùng. đuôi của mình và sau đó từ từ đi về phía trước.

Một lúc sau, tôi đến được đồn “Đặc biệt, câu chuyện về cái chết của Wein đã để lại niềm xúc động mạnh cho cả đoàn.” Vị chủ đồn cũ trút hơi thở cuối cùng. Cả dãy nhà xúc động khiêng xác anh Vệ. để chôn cất “, giọng Trung tá Đông đầy xúc động. Tin

cùng với lời giới thiệu của một người chạy xe ôm tên Tâm, một người dân quê chuyên ăn ký sinh ở sân bay ở Phú Quốc. thì hầu như ai cũng biết, tuy nhiên người được kể nhiều nhất về con sói lửa ở đảo ngọc chắc không thể không đánh bại được anh Ba Thanh Cách đây hơn một tuần tôi đưa anh Ba từ sân bay về An Tô, năm nay bước sang tuổi 60, Ông ấy đã sống ở Sài Gòn 5 năm rồi và thỉnh thoảng mới về đảo thăm con cháu ”, ông Tâm cho biết. hành lý, một tài xế xe ôm đi cùng tôi đến gặp người này.

Sau khoảng một giờ trên chiếc mô tô của mình, cuối cùng tôi cũng đã đến được nơi cần đến. Dù đã sống ở Sài Gòn mấy năm nhưng anh Ba vẫn là nông dân. vẫn đen và giòn như khi cởi trần và câu cá. Khi tôi đến, người đàn ông này đang ngồi trên võng ngoài vườn. Thấy anh Tám xe ôm chở khách về nhà mình, anh Ba nhìn anh với ánh mắt tò mò, lạ lùng. Khi biết tôi là nhà báo và bắt đầu nghiên cứu về chó xoáy, anh Ba liền rót nước và bắt đầu câu chuyện về vua của các loài chó.

Bí mật với PV, ông Bá Thanh cho biết: “Cho đến nay, đã hàng trăm năm trôi qua kể từ khi vua chó xuất hiện, tôi và người dân Phú Quốc đều không biết nguồn gốc thực sự của loài sói lửa này. Trong quá khứ, tổ tiên thường kể cho con cháu nghe một truyền thuyết rất thú vị về tổ tiên chó xoáy. Một ngày nọ, bỗng từ trên trời rơi xuống biển một con rồng gần đảo Phú Quốc.

Anh ở đây vài ngày và gặp một chú kỳ lân nhỏ sống trên đảo. Giống như thiên đường, hai loài động vật huyền thoại này đã ở bên nhau từ rất lâu. Sau đó, khi con rồng bay về trời, con kỳ lân vẫn mang thai và sinh ra một con chó rừng. Nó được coi là tổ tiên của giống chó xoáy Phú Quốc. Theo ông Ba, trước đây, mọi người ở đây đều thuộc lòng câu chuyện và truyền tai nhau. Tuy nhiên, họ vẫn biết rằng đây chỉ là câu chuyện huyễn hoặc do tổ tiên tạo ra để răn dạy con cháu quý trọng giống chó quý hiếm này.

Nhấp ngụm trà nóng, ông Ba kể tiếp, nhiều người cho rằng, con sói lửa sinh ra trên hoang đảo, ít người biết đến. Sau đó, họ được đưa lên tàu bởi một tên cướp biển châu  u, vì vậy họ rất quen thuộc với loại sóng. Ngay cả khi bị ném xuống biển, chúng vẫn bơi và câu cá một cách đẹp mắt. Đây là lý do mà bàn chân của chó Phú Quốc có màng. Khi đang đi săn trên biển do gặp bão, bọn cướp biển phải dừng chân ở đảo ngọc để ẩn náu. Do đó, sự lan rộng của chó xoáy ở vùng đảo thuộc tỉnh Kiên Giang này.

“Khi còn nhỏ, cha tôi thường kể, ngày xưa có một thương thuyền châu  u chở nô lệ đi bán ở châu Á, đi ngang qua đảo ngọc, được ngư dân đảo Phú Quốc cung cấp lương thực và nước ngọt. Các thương lái châu  u thường trao đổi những chú chó có gờ trên lưng lấy hàng địa phương. ”Theo người này, dù có nhiều giả thuyết như vậy nhưng người dân ở đây vẫn cho rằng chó Phú Quốc là loài bản địa, ngay từ đầu chúng đã là chó hoang, chuyên làm việc theo nhóm và đi săn. Cụ thể là Cư dân quần đảo ngọc đã mang chúng về nhà và thuần hóa thành chó săn

3 con chó Tảng đá huyền thoại

Theo dân gian, trong cuốn Di tích Nguyễn Phúc chi tộc, có viết và giải thích tất cả những điều liên quan đến hoàng tộc, chi tiết về những gì. Vua Gia Long từng nuôi 4 con chó Phú Quốc, chúng cù nhau, ông đã vượt qua bao hiểm nguy, nhiều lần liều mình cứu chủ nên Sau khi lên ngôi, nhà vua đã ban tặng cho họ danh hiệu “Những người giải cứu khỏi những rắc rối có lợi cho Vệ binh Quốc gia.” Khi mất, tất cả đều có đền thờ.

Ở hòn đảo du lịch nổi tiếng này, ai cũng biết đến câu chuyện về trận thư hùng nổi tiếng giữa 6 chú chó Phú Quốc và một con rắn hổ mây khổng lồ ở Suối Trần. Thuở xa xưa, khi đảo Phú Quốc còn hoang vu với nhiều rừng rậm, thú dữ, rắn rết nhưng chưa phát triển như bây giờ thì nơi đây ngoài một giống chó đặc biệt còn được biết đến với một loài chó được mệnh danh là “tử thần”: Rắn hổ mây, hay còn gọi là rắn vua. Rắn hoàng gia đi bằng đuôi, nửa thân trên dựng vuông góc với mặt đất đến vài mét, lúc săn mồi luôn thở gấp gáp khiến lá cây run lên. Sự hung dữ, độc, kích thước và tốc độ của nó khiến nhiều thợ săn kinh nghiệm khiếp sợ, một số chết, những người bỏ chạy gặp ác mộng, họ không dám săn nữa hoặc đến chùa tìm nơi trú ẩn. để cảm ơn Chúa đã cứu mạng sống khi đối mặt với “cái chết.”

Chuyện kể rằng, người thợ săn cùng 3 con “sói lửa” đi săn, khi đến gần khu vực suối Trần, chúng đột ngột ngừng sủa và không chịu đi thêm. Khi người thợ săn đến nơi, anh ta thấy một con rắn hổ mây cỡ cây chuối, màu xám mốc, đang cuộn mình trên một tảng đá. Sợ hãi đến cùng cực, anh ta vội vàng chạy về làng để trốn. Tuy nhiên, khi quay lại không thấy 3 con chó của mình ở đâu cả, người thợ săn cùng mọi người cầm súng quay lại thì thấy 3 con chó của mình và 3 con chó của một thợ săn khác đang tìm rắn. Nhìn thấy một con hổ mây trên cây lớn, họ chia thành 3 cặp và tấn công con rắn. Sau khoảng 1 giờ xung trận, hổ mây đã bị hạ gục, nhưng chỉ có 3 con chó vùng lên được, 3 con phải bỏ mạng do trúng độc của hổ mây. Trong số ba người thiệt mạng trong trận chiến, hai người là con của một thợ săn khác. Khi nhìn thấy hai chú chó trung thành vẫy đuôi lần cuối để tạm biệt chủ, nhiều người đã bật khóc. Con rắn hổ mây này đã được bán cho một người đàn ông ở Hà Tiên rồi đem về ngâm rượu thuốc. Sau khi chôn những con chó này, người thợ săn không bao giờ đặt chân vào rừng nữa.

Hay một câu chuyện khác mà người dân Phú Quốc vẫn thường kể cho con cháu họ về sự hy sinh quên mình để cứu chủ chó của mình. Chuyện kể rằng ngày xưa, ông Hai Chí sống ở thị trấn Dương Đông, nổi tiếng là một thợ săn liều lĩnh, không bao giờ tham gia săn bắn và không có một con thú nào làm ông sợ hãi. Một ngày nọ, khi đang cùng hai con “sói lửa” vào rừng đi săn hươu, anh vô tình bắt gặp một con rắn hổ mang chúa to bằng bắp chân mình, cô lao vào cắn anh ta nhưng con chó săn liền đuổi theo. lao vào can ngăn và cùng một người khác đuổi theo con rắn để anh Huy chạy thoát thân. Một lúc sau, một trong hai cháu bị ngộ độc, sùi bọt mép. Hai Chi vừa khóc vừa ôm con chó đem chôn trong vườn nhà, ngày nào cũng ra vườn nói chuyện với nó.

Còn rất nhiều câu chuyện và truyền thuyết về sự thông minh và tận tụy của loài chó xoáy Phú Quốc mà người dân Phú Quốc vẫn kể cho nhau nghe hàng ngày. Có những câu chuyện tưởng như rất thực, có những câu chuyện nghe huyền ảo như truyền thuyết, nhưng dù thực hay ảo thì không ai có thể phủ nhận được lợi ích của loài chó này và sự gắn bó của nó đối với cuộc sống của người dân từ xa xưa. Cái này.

5 Cần nỗ lực để bảo tồn các giống chó có giá trị.

Hiện nay trên đảo Phú Quốc có rất nhiều trại nuôi ba ba gai, hầu hết không phải để bảo tồn mà để làm quà, bởi ai đến Đảo Ngọc du lịch cũng muốn ghé thăm. đã mang về “đặc sản” độc nhất vô nhị này. Theo động này, những con chó tốt nhất, đẹp nhất sẽ bị bán đi, như vậy chất lượng chó sẽ giảm dần. Liệu những phẩm chất nổi bật của loài chó này có còn tồn tại sau vài trăm năm?

Do đặc điểm của loài chó này còn khá hoang dã, môi trường sống là biển đảo ấm áp nên sau khi về đất liền, chó thường bị chết do môi trường và nguồn bệnh trên đất liền. khác với nơi sinh ra, chúng là

đối tác tin cậy một thời của con người trong mỗi cuộc đi săn, nhưng giờ đây những chú chó Phú Quốc đã trở thành một món hàng thương mại. Không chỉ vậy, nhiều người mê mẩn giống chó này còn cảm thấy thót tim khi chứng kiến ​​những chú “chó vua”, “khuyển thần” hay “sói lửa” nổi tiếng này bị đem ra bàn nhậu.

Nguồn tin uy tín: https://thucanh.net/

Share This Post

Post Comment