Rottweiler có phù hợp với gia đình không?

Rottweiler có phù hợp với gia đình không?

Không đáng yêu như Chow Chow hay Shiba, Rottweiler (hay còn gọi là chó quay hay Rotti) được đánh giá là một trong những giống chó nguy hiểm nhất. Vậy chó Rottweiler có thích hợp nuôi trong các gia đình không? Tìm hiểu thêm về giống chó này dưới đây.

AKC đã công nhận Rottweilers vào năm 1931, và chúng là giống chó phổ biến thứ 8. Thật không may, nguồn gốc của chúng không được ghi chép rõ ràng nhưng người ta thường cho rằng nguồn gốc của chúng là từ Đức và cái tên Cũng được đặt theo tên một thị trấn ở Đức. Giống chó này ban đầu được con người sử dụng để bảo vệ gia súc. Vào đầu những năm 1900, Rottweiler được sử dụng làm chó cảnh sát.

1. Tính cách đặc trưng của chó Rottweiler

Giống như chó ngao Tây Tạng, chó Rottweiler có ngoại hình to lớn, khỏe mạnh và rất trung thành với chủ. Chúng rất thông minh, dũng cảm và chăm chỉ nên rất dễ huấn luyện giống chó này. Cảnh giác với người lạ, người lạ cần được chủ giới thiệu.

Khi họ cảm thấy tin tưởng ai đó, họ trở nên thân thiện và dễ gần. Rotti rất vui khi được hoạt động và làm việc, những việc phù hợp với họ là những công việc đòi hỏi tốc độ và sức khỏe, việc tập thể dục hàng ngày sẽ khiến họ giải phóng năng lượng khiến họ trở nên bình tĩnh.

Vì vậy, giống chó này thường được huấn luyện để làm chó bảo vệ được sử dụng chủ yếu trong quân đội và an ninh. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm, đó là loài chó tình cảm, rất thích được ôm ấp, khi chủ thể hiện tình yêu thương với loài vật khác chúng sẽ nổi cơn ghen. Nếu không được huấn luyện tốt chúng sẽ thường xuyên cắn xé đồ vật, tấn công động vật lạ, háu ăn và phóng uế bừa bãi. Vậy chăm sóc và huấn luyện chó Rottweiler như thế nào để chúng trở thành một chú chó tuyệt vời?

2. Kích thước và cân nặng

Rottweiler là giống chó cỡ trung bình, khi trưởng thành con đực có chiều cao từ 61 cm đến 69 cm, cân nặng từ 50 kg đến 60 kg và con cái cao từ 56 cm đến 63 cm, cân nặng từ 35 kg đến 48 kg. . Bộ lông của chúng có màu đen với những mảng màu gỉ sắt, màu gụ hoặc nâu, xù xì.

3. Cách huấn luyện chó Rottweiler?

Việc huấn luyện nên bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ, đưa Rottweiler đến nhiều nơi khác nhau và để chúng gặp gỡ mọi người cũng như các loài chó và động vật khác, từ trong nhà ra ngoài. Đây sẽ là những trải nghiệm thú vị, tích cực và bổ ích đối với Rottie, giúp nó hòa nhập và làm quen với môi trường.

Cần cho Rottweiler thấy rằng chúng không phải là người kiểm soát mà là chủ của chúng. Có thể thiết lập một số lệnh cơ bản để thể hiện sự vâng lời của Rotti như: “Ngồi”, “Xuống” và “Ở lại”. Nếu chó Rottweiler không chấp nhận mệnh lệnh của chủ, nó có thể gây nguy hiểm cho con người.

Bạn có thể dễ dàng dạy chó Rottweiler các mệnh lệnh cơ bản về sự vâng lời thông qua việc sử dụng các phần thưởng tích cực. Ví dụ: Để dạy lệnh “Ngồi”, nếu trẻ hoàn thành phần thưởng sẽ là một món ăn yêu thích đang được cầm trên tay của bạn.

Với sự lặp lại, Rottweiler sẽ nhanh chóng học cách kết nối từ lệnh “ngồi”. Theo thời gian, phương pháp huấn luyện này có thể tiếp tục được sử dụng để dạy các mệnh lệnh khác như: “lại đây”, “đứng yên”…

Lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler nên cân nhắc khi huấn luyện động tác cắn vì nếu không thực hiện có thể gây hại nghiêm trọng cho chính bạn hoặc cho người khác. Huấn luyện cắn là thực hành dạy một con chó cắn vào một đối tượng theo yêu cầu và giữ chúng. Nó thường được dùng để huấn luyện chó cảnh sát. Việc huấn luyện hành động này chỉ nên được thực hiện bởi một sĩ quan cảnh sát chuyên nghiệp hoặc huấn luyện viên quân sự.

Share This Post

Post Comment